Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thắng lớn tại Giải thưởng đồ họa Quốc tế

  • Posted: 28/05/2018
  • By: Admin
  • Comments: 2
Bộ poster liên hoàn vở tuồng cổ “San Hậu” được thể hiện bằng nghệ thuật Trúc chỉ của họa sĩ thiết kế đồ họa Đặng Thị Bích Ngọc, cựu sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Khoa Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Vừa đoạt thêm giải thưởng Graphis New Talent Annual 2018, ở hạng mục thiết kế sinh viên tại cuộc thi do tạp chí thiết kế quốc tế Graphis tổ chức.

Graphic Design USA là tạp chí thiết kế đồ họa dành cho cộng đồng sáng tạo chuyên nghiệp, nằm trong top tạp chí thiết kế hàng đầu của USA, xuất bản từ 1963, có uy tín trong giới nghề nghiệp. Cuộc thi thiết kế của Tạp chí Graphic Desgin USA là cuộc thi nằm trong top 15 các cuộc thi thiết kế US và Bắc Mỹ. Cuộc thi do Tạp chí Graphic Desgin USA tổ chức lần này quy tụ gần 10.000 tác phẩm tham gia.


 Bộ poster liên hoàn vở tuồng cổ “San Hậu” được Bích Ngọc thể hiện bằng nghệ thuật Trúc chỉ 

“San Hậu” là một trong những vở tuồng cổ cung đình kinh điển của Việt Nam, kể về hành trình cuộc chiến chống lại bọn gian thần, giành lại giang sơn xã tắc của những trung thần. Bộ poster tập trung thể hiện bốn nhân vật trong vở tuồng San Hậu, với các khuôn mặt nhân vật đặc trưng cho tinh thần vở diễn: Khương Linh Tá, Tạ Ôn Đình, Phàn Định Công và Phàn Diệm.

Bộ thiết kế tôn vinh văn hóa Việt bằng cách kết hợp một loại hình nghệ thuật truyền thống là nghệ thuật tuồng với một loại hình nghệ thuật mới đựợc tiếp biến từ truyền thống là nghệ thuật Trúc chỉ. Sự kết hợp của hai loại hình nghệ thuật đã làm nên sự khác biệt và đặc trưng của thiết kế này.


                      Bích Ngọc nhận giải thưởng của Trúc chỉ ( Ảnh: Trang Hiền)

Nghệ thuật Trúc chỉ có khả năng thích ứng cao với cả nghệ thuật thị giác (visual art) và nghệ thuật ứng dụng (design) và cũng đã từng nhận được nhiều giải thưởng ở cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên Trúc chỉ đoạt giải thưởng ở cấp quốc tế.

Đoạt giải Bạc ở hạng mục thiết kế sinh viên, tác phẩm của Bích Ngọc được xuất hiện trên tạp chí quốc tế Graphis. Trước đó, bộ thiết kế này đã đoạt giải thưởng American Graphic Design Award 2017 của Tạp chí Graphic Design USA - Mỹ.