Sinh viên Kiến trúc Đà Nẵng thích thú với mô hình “Đại học không giảng đường

  • Posted: 30/08/2019
  • By: Admin
  • Comments: 2
Đại học không giảng đường là một chương trình học thông qua trải nghiệm cho sinh viên do Trung tâm Học tập gắn kết cộng đồng (Community Engaged Learning Center – DAU) thuộc Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thực hiệnTrong vòng 2 tuần, 24 sinh viên (SV) đến từ lớp 16NT Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tham gia khóa học mà giảng đường là cuộc sống ở Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Sơn Trà, Bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Chương trình được thiết kế dựa trên ba nguyên tắc: sinh viên làm chủ khoá học, sinh viên học qua trải nghiệm thực tế và sinh viên học hỏi lẫn nhau.


Các bạn SV được giao nhiệm vụ cải tạo Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tại bán đảo Sơn Trà với các không gian: Phòng làm việc, khu vực đón tiếp, phòng ngủ nhỏ, phòng ngủ tập thể... diễn ra trong suốt 02 tuần. Các bạn phải hoàn thiện từ việc khảo sát hiện trạng, thu thập vật liệu, lên ý tưởng, chốt phương án, thi công...


Địa điểm nằm trên núi cao, đường đi rất dốc nên việc di chuyển lên xuống, khảo sát, vận chuyển vật liệu, dụng cụ, thực phẩm... phải được lên phương án tính toán thật kĩ trước khi thi công. Bên cạnh đó, các bạn SV phải sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Tự thu lượm nguyên vật liệu đã hư hỏng, cây khô, chết... hoặc tận dụng những đồ đạc có sẵn của hiện trạng công trình.


Sinh viên Trần Thị Thùy Dung lớp 16NT chia sẻ: “Trong 1 tuần học thực tế em và các bạn được trải nghiệm cuộc sống giữa rừng. Tự câu cá, hái rau nấu ăn, cùng sinh hoạt theo thời gian biểu, nội quy chung... và đặc biệt không sóng wifi tạm rời xa cuộc sống ồn ào qua đó nâng cao thái độ sống tích cực cho giới trẻ như em”


Sau 02 tuần làm việc và sinh hoạt cùng các anh chị GreenViet tại Sơn Trà, các bạn 16NT đã chứng minh rằng mọi vấn đề dù có khó khăn bao nhiêu thì các bạn lại hăng say sáng tạo đến bất ngờ bấy nhiêu. Sự hoàn thiện của công trình và những cảm nhận của các bạn 16NT đã nói lên điều đó.Kết thúc vào ngày 26/08/2019 vừa qua đã để lại trong mỗi bạn sinh viên những cảm xúc khó tả khi kết thúc khóa học bởi vì những giá trị mà “Đại học không giảng đường” mạng lại.