Ngày 16/12/2021

1. Mô tả chương trình:

Chương trình Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là cơ hội dành cho giảng viên các trường đại học, cán bộ cơ quan ngoại giao, cơ quan chính phủ, chuyên viên làm việc tại các khối tư nhân, viện nghiên cứu hoặc các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hoặc tại các nước thành viên ASEAN. Ứng viên được chọn sẽ đến Hoa Kỳ để nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn trong thời gian 3-4 tháng trong khoảng nửa đầu năm 2023 về những vấn đề có liên quan và hữu ích cho các nước thành viên ASEAN và đồng thời quan trọng đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN. Những đề tài nghiên cứu có liên quan và/hoặc có tầm ảnh hưởng đến toàn khối ASEAN sẽ được chú ý cân nhắc nhiều hơn.

2. Nền tảng chương trình:

Hoa Kỳ cam kết gắn bó bền vững với toàn khu vực Châu Á và coi đây là ưu tiên mang tính chiến lược, bao gồm hợp tác chặt chẽ với các tổ chức đa phương như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Mục tiêu của Chương trình Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa con người với con người và tăng cường các mối liên kết với mười thành viên ASEAN song song với việc nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN. Kể từ khi thành lập vào năm 2012 cho đến này, đã có hơn 100 học giả từ 10 nước thành viên ASEAN đã được cấp học bổng.

3. Đề tài nghiên cứu: Các lĩnh vực nghiên cứu là không giới hạn và có thể bao gồm những lĩnh vực sau:

•  Giáo dục
  •  Hội nhập thị trường tài chính
  • Công nghệ thực phẩm
  • Báo chí
  • Quản lý hành chính công
  • Y tế cộng đồng/toàn cầu
  • Thương mại & Đầu tư
  • Luật

Đề tài nghiên cứu phải phản ánh được các vấn đề ưu tiên hàng đầu của của Ban Thư Ký ASEAN và đồng thời cũng là vấn đề quan trọng với Việt Nam. Những đề tài có tầm ảnh hưởng toàn khu vực ASEAN sẽ được đánh giá cao.

4. Điều kiện dự tuyển:

Ứng viên của chương trình Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN là giảng viên đại học, hoặc cán bộ/chuyên viên các bộ hoặc các cơ quan chính phủ, hoặc chuyên viên trong các khối tư nhân/các viện nghiên cứu/các tổ chức phi chính phủ, có công việc liên quan và chú trọng đến các vấn đề Hoa Kỳ - ASEAN. Chương trình dành quan tâm tới những ứng viên có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu học thuật hoặc chuyên môn. Ứng viên phải là công dân Việt Nam và phải có trình độ tiếng Anh thành thạo. Ưu tiên sẽ dành cho những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhưng chưa từng có kinh nghiệm sống và học tập/làm việc ở Hoa Kỳ. Ứng viên bắt buộc phải đang sinh sống tại Việt Nam trong suốt quá trình nộp hồ sơ và tuyển chọn của chương trình. Ứng viên yêu cầu phải quay về Việt Nam sau khi chương trình ở Hoa Kỳ kết thúc.

Ứng viên không hợp lệ để dự tuyển nếu người đó:

• Hiện đang giảng dạy, học, hoặc tiến hành nghiên cứu ở Hoa Kỳ,
  • Đã được nhận học bổng Fulbright trong vòng 5 năm vừa qua
  • Đã được cấp visa Mỹ loại J theo các chương trình trao đổi Giáo sư/Học giả Nghiên cứu trong vòng 2 năm vừa qua.

5. Hồ sơ dự tuyển đầy đủ bao gồm:

• Đơn dự tuyển trực tuyến
  • Đề cương nghiên cứu (từ 3 đến 5 trang)
  • Thư mục nghiên cứu
  • Lý lịch khoa học (tối đa 6 trang)
  • Thư mời của trường tiếp nhận tại Hoa Kỳ (rất khuyến khích ứng viên nên có, nhưng không bắt buộc)
  • Thư giới thiệu (yêu cầu đủ 3 thư giới thiệu)

Ứng viên truy cập và hoàn thành hồ sơ tại trang https://apply.iie.org/fvsp2022

6. Tài trợ bao gồm:

• Phí sinh hoạt từ 2.710 đến 3.145 đô-la Mỹ/tháng, tùy thành phố/bang tại Hoa Kỳ
  • Vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông
  • 1.250 đô-la Mỹ cho việc ổn định chỗ ở và điều kiện làm việc