Ngày 30/12/2021

Media/1_TH1057/FolderFunc/202112/Images/ban-sao-cua-ivolunteer-vietnam-template-website-phien-ban-20-59-20211230080042-e.png

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam vui mừng thông báo về Chương trình Học bổng cho Sinh viên Việt Nam Fulbright năm học 2023-2024. Được thành lập vào năm 1946 và được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ, Chương trình Fulbright nhằm đạt được sự hiểu biết lẫn nhau thông qua trao đổi giáo dục và văn hóa.

Chương trình Fulbright cho Sinh Viên Việt Nam là một chương trình học bổng cạnh tranh, dựa trên thành tích, nhằm tuyển dụng và đề cử các chuyên gia trẻ Việt Nam cho các chương trình cấp bằng Thạc sĩ tại các trường đại học Hoa Kỳ. Khoảng 20 học bổng được tài trợ toàn phần được cấp hàng năm. Kể từ năm 1992, hơn 600 sinh viên Việt Nam đã được lựa chọn tham gia Chương trình.

Học bổng cung cấp những gì? Các ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được học bổng toàn phần bao gồm học phí và lệ phí, sinh hoạt phí hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Hoa Kỳ và bảo hiểm y tế để theo học chương trình Thạc sĩ bắt đầu từ năm học 2023-2024. Các ứng viên trúng tuyển cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ Chương trình Fulbright trong quá trình nộp đơn vào các trường đại học Mỹ.

AI có thể nộp đơn? Cuộc thi dành cho những người đáp ứng các tiêu chí sau:

1. Là công dân Việt Nam (không có hai quốc tịch).
  2. Có ít nhất một bằng Đại học.
  3. Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp tính đến thời điểm ứng tuyển.
  4. Có một chứng chỉ tối thiểu: TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5 hoặc PTE-Academic 58.

Các yếu tố không đủ điều kiện

Những người sau đây không đủ điều kiện đăng ký Chương trình Fulbright cho Sinh viên Việt Nam:

1. Ứng viên đã nhận một khoản trợ cấp từ Chương trình Sinh viên Fulbright.
  2. Ứng viên hiện đang sinh sống hoặc học tập tại Hoa Kỳ.
  3. Ứng viên đã lấy bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ từ một trường Cao đẳng hoặc Đại học của Hoa Kỳ trong vòng ba năm qua.
  4. Là nhân viên địa phương của Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, những người làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và những người phụ thuộc trực tiếp không đủ điều kiện nhận trợ cấp trong thời gian làm việc và trong một năm sau khi chấm dứt việc làm.
  5. Ứng viên đã nhận bất kỳ một học bổng chính phủ cho nghiên cứu sau đại học ở nước ngoài trong vòng năm năm qua hoặc đã nhận bất kỳ một học bổng toàn phần cho nghiên cứu sau đại học ở nước ngoài.

Những lĩnh vực nghiên cứu nào được hỗ trợ?

Chương trình hỗ trợ học tập trong hầu hết các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, bao gồm:

Văn học Mỹ                                                                                  Tâm lý học

Nghiên cứu Hoa Kỳ                                                                     Quản lý CNTT/ CNTT (IT)

Nhân loại học                                                                              Chính sách công

Kiến trúc                                                                                       Y tế công cộng

Nghiên cứu nghệ thuật / phim                                                 Công tác xã hội

Kinh doanh (tất cả các lĩnh vực)                                              Xã hội học

Truyền thông                                                                              Khoa học chính trị

Nghiên cứu phát triển                                                              Quản lý chương trình / dự án

Giáo dục                                                                                     Hành chính công

Môi trường                                                                                Quy hoạch Đô thị / Cộng đồng

Kinh tế nông nghiệp                                                                 Nghiên cứu về Phụ nữ / Giới tính

Báo chí

Ngôn ngữ / Văn học (không phải Hoa Kỳ)

Luật

Khoa học Thư viện

Ngôn ngữ học / Giảng dạy ngôn ngữ

Triết học

Đăng ký như thế nào?

Các bước bao gồm:

Bước 1: tải Application Guidelines và đọc kỹ trước khi bắt đầu.

Bước 2: Hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến tại: https://apply.iie.org/ffsp2023/

Tất cả các phần trong đơn đăng ký trực tuyến phải được nộp trước thời hạn, bao gồm:

1. Hai bài luận (mục tiêu nghiên cứu  và bài luận cá nhận).
  2. Ba thư giới thiệu.
  3. Bảng điểm và bằng cấp (đối với những chương trình sau Đại học, liệt kê trong đơn).
  4. Yêu cầu báo cáo điểm thi.
  5. Sơ yếu lý lịch.

Hạn nộp hồ sơ: 17h:00 (giờ Việt Nam), ngày 15/04/2022.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN

Cạnh tranh dựa trên thành tích học tập và chuyên môn, không liên quan đến chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, vị trí địa lý, tình trạng kinh tế xã hội, khuyết tật, … Ưu tiên những người không có kinh nghiệm ở Hoa Kỳ. Người nộp đơn thành công có thể:

• Trình bày mô tả rõ ràng và chi tiết về các mục tiêu nghiên cứu và thể hiện mối liên hệ rõ ràng giữa mục tiêu học tập và mục tiêu tương lai thông qua một bộ bài luận thuyết phục.
  • Có bề dày và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dự định nghiên cứu và hiểu biết đầy đủ về lĩnh vực này.
  • Thể hiện tiềm năng lãnh đạo dựa trên việc tham gia vào các hoạt động học tập, ngoại khóa, cộng đồng và phát triển nghề nghiệp cũng như các thuộc tính cá nhân.
  • Thể hiện sự cống hiến cho Việt Nam và tiềm năng tạo ra tác động tích cực khi trở về
  • Góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu giáo dục và văn hóa.
  • Sẵn sàng làm đại sứ văn hóa của Việt Nam.
  • Đã chứng tỏ sự xuất sắc trong học tập và trình độ tiếng Anh tốt.

12/2021: Công bố tài trợ và tài liệu ứng dụng có sẵn.

15/04/2022: Hạn nộp hồ sơ.

6–7/2022: Xem xét hồ sơ và lựa chọn bán kết.

8/2022: Phỏng vấn và lựa chọn cuối cùng.

9-10/2022: Các thí sinh lọt vào vòng chung kết thi/ thi lại.

GRE/GMAT/TOEFL iBT/IELTS.

11-3/2023: Nộp đơn vào các trường Đại học Hoa Kỳ

4-5/2023: Xác nhận các trường Đại học.

5/2023: Định hướng trước khi khởi hành

6-7/2023: Kiểm tra sức khỏe và xin visa