Ngày 21/12/2020

Media/31_TH1044/Images/baner-truong-dai-hoc-kien-truc-da-nang-0953abb6e0-6-e.jpg

 

MÃ NGÀNH: 7510301

Trong đời sống hiện đại ngày nay, điện giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, buônbán,… của con người. Kỹ thuật Điện, điện tử do đó trở thành ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động hóa.

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện, điện tử là rất lớn và phong phú. Hơn thế nữa, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,… Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử nhằm trang bị cho người học sự phát triển toàn diện; có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; có hiểu biết sâu sắc các kiến thức cơ bản về Kỹ thuật điện, điện tử; có kỹ năng thực hành tương đối thuần thục; có khả năng vận dụng các kiến thức lý thuyết một cách sáng tạo để giải quyết các công việc của người Kỹ sư điện, điện tử trong thực tế sản xuất; có khả năng phân tích, thiết kế, vận hành, bảo trì, giám sát các hệ thống liên quan về điện, điện tử trong các nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan quản lý năng lượng, các công ty điện, điện tử; đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành và xã hội.

Kỹ thuật điện, điện tử được xem là ngành học “hot” tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Vậy ngành Kỹ thuật Điện, điện tử sẽ học những gì, sau khi ra trường có thể làm gì? Đó cũng là thắc mắc của các thí sinh đang đứng trước “ngưỡng cửa” chọn trường, chọn ngành để thực hiện ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện có thể đảm nhận các vị trí sau:

- Cán bộ quản lý, kỹ thuật viên ở các xí nghiệp có lĩnh vực điện,điện tử.

- Cán bộ tư vấn, giám sát, lập dự án, thiết kế điện, điện tử trong các công ty tư vấn.

- Kỹ sư lắp đặt, chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành, sửa chữa, bảo trì, cải tiến các hệ thống điện, điện tử trong các xí nghiệp công nghiệp và dân dụng.

- Giảng dạy các môn học của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ở các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp.

- Các cơ quan quản lý nhà nước về ngành điện, điện tử như: Sở Công thương, Sở Khoa học Công nghệ, v.v...

Thí sinh xem chi tiết về phương thức xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xây dựng năm 2023: Tại đây

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu :

- Điện tử công suất

- Truyền động điện

- Hệ thống cung cấp điện

- Vi điều khiển

- Điều khiển lập trình PLC

- Điều khiển Điện - Khí nén

- Điều khiển và ghép nối thiết bị ngoại vi

- Mạng truyền thông công nghiệp và SCADA

- Tự động hóa quá trình sản xuất

- Mô hình hóa và mô phỏng hệ thống điều khiển.

Những tố chất phù hợp với ngành:

- Thông minh, năng động, có đam mê

- Giỏi về các môn thiên nhiên

- Kiên trì, nhẫn nại

- Thích tìm tòi, học hỏi, yêu thích các thiết bị điện tử

- Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm.

 
Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng Kỹ sư do trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.